Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: RDIF

Theo tin chiều 24/11 (giờ Việt Nam) từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan phụ trách hoạt động đầu tư nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga, giá một liều hai mũi tiêm Sputnik V trên thị trường quốc tế sẽ được ấn định ở mức dưới 10 USD.

Mức giá này thấp hơn ít nhất hai lần so với vaccine mRNA của hãng dược Moderna, theo RDIF. Truyền thông phương Tây cho hay, vaccine mRNA có hiệu quả 94,5%, dựa trên dữ liệu sơ bộ thử nghiệm giai đoạn cuối.

Trong khi đó, RDIF khẳng định Sputnik V có hiệu quả khoảng 91,4% sau 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, tức 7 ngày từ ngày tiêm mũi thứ hai; và hiệu quả trên 95% sau 42 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

RDIF thông tin thêm, hiện cơ quan này đã đạt thoả thuận với các hãng dược phẩm nước ngoài để sản xuất khoảng 500 triệu liều Sputnik V trong năm 2021. Con số này sẽ tăng lên nếu Nga có thêm các hợp đồng mới. Những liều vaccine đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào tháng 1/2021.

Sputnik V được cấp phép hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Tính đến ngày 24/11, hơn 22.000 tình nguyện viên đã nhận mũi tiêm thứ nhất, trong đó 19.000 người được tiêm mũi thứ hai tại Nga. Các tình nguyện viên không gặp phải tác dụng phụ đáng kể nào sau khi tiêm.

"Dữ liệu chứng minh hiệu quả cao của vaccine Sputnik V mang đến hi vọng rằng chúng ta sẽ sớm có công cụ hữu hiệu nhất đẩy lùi COVID-19", Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko phát biểu.

Thiện Nhân