Sputnik ngày 18-4 dẫn nguồn tin từ Phái đoàn Nga tại OPCW bày tỏ rằng các nhân viên y tế Anh dường như đã cố ý đưa hai cha con cựu điệp viên vào tình trạng hôn mê tạm thời, và từ đó thu thập các dữ liệu sinh học của họ rồi đưa ra các thông tin không chính xác về sức khỏe của hai người này.

Cựu điệp viên Sergei Skripal. Ảnh: Getty

Hôn mê tạm thời là tình trạng cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng vô ý thức do tác động của các loại thuốc gây mê y tế.

Cũng theo các đại diện trong phái đoàn Nga, phía OPCW ngày 18-4 đã tiến hành họp và phía Anh đã trình bày bản báo cáo về vụ Salisbury. Tuy nhiên, báo cáo của phía Anh đã cung cấp những thông tin không chắc chắn khi họ sử dụng rất nhiều cụm từ “rất có thể”, “có thể là như vậy”, “không có cách giải thích nào khác”.

Ngày 4-3, cựu điệp viên gốc Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở Salisbury (Anh). Bất chấp việc không tiến hành bất cứ cuộc điều tra nào, Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã cáo buộc Nga đầu độc cha con ông Skripal bằng chất độc thần kinh, đồng thời lôi kéo đồng minh trừng phạt Moscow.

Nga đã mạnh mẽ phản bác mọi cáo buộc. Hiện, hai cha con ông Skripal đều đã khôi phục nhận thức, song Anh không cho phép hai người này xuất hiện trên truyền thông, không cho phép Nga tiếp xúc lãnh sự, cũng không cho phép người nhà Skripal tới Anh. Mọi thông báo của cha con cựu điệp viên Nga đều được công bố thông qua cảnh sát Anh.

Liên quan đến các phân tích về loại chất độc mà Anh cáo buộc đã được sử dụng trong vụ đầu độc, OPCW cho hay đó là chất Novichok nhưng không thể xác nhận nó có nguồn gốc từ Nga. Trước đó, các chuyên gia hóa học quân sự của Anh cũng thừa nhận họ không thể chứng minh Moscow đã sản xuất loại chất độc này. 

Thiên Minh