"Chúng tôi đã nhất trí rằng phía bên kia biên giới (phần lãnh thổ Syria) chỉ có các đơn vị chính quy của quân đội Syria. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo đảm an ninh cho Israel", Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov tuyên bố hôm 31-7, RT đưa tin.

Binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Syria - Israel. Ảnh: Haaretz

“Đây không phải là những lời nói sáo rỗng liên quan đến chính sách đối ngoại của Nga”, ông Anatoly Viktorov nhấn mạnh, hàm ý Moscow sẽ áp dụng các biện pháp để yêu cầu các lực lượng nước ngoài không tiến gần khu vực đường biên giới Israel- Syria.

Liên quan đến sự hiện hiện của Iran ở Syria, Đại sứ Nga cũng cho biết, tuy nước này không có quyền ngăn cản Iran hiện diện tại Syria, song đã yêu cầu Damascus và Tehran duy trì lực lượng Iran cách đường biên giới Israel ít nhất 100km.

Tuyên bố của nhà ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria gần đây giành lại từ tay phiến quân quyền kiểm soát đa số lãnh thổ phía Nam và Tây Nam, giáp biên giới Israel và Jordan.

Các hoạt động quân sự của Damascus nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các lực lượng Iran. Tuy nhiên, Israel lại lo ngại việc Iran và đơn vị vũ trang do Tehran hậu thuẫn có mặt trong khu vực sẽ đặt ra các mối đe dọa cho an ninh biên giới phía Bắc nước này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump đã thống nhất rằng đảm bảo an ninh cho Israel là một vấn đề tối quan trọng trong giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Syria.

Thiện Minh