AlJazeera dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/9 khẳng định Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẵn sàng đón người đồng cấp Armenia và Azerbaijan tới để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra quanh khu vực Nagorno-Karabakh.

Ông Lavrov nói rằng Nga đang làm việc độc lập cũng như tập thể cùng các đại diện của nhóm Minsk (dẫn đầu bởi Nga, Mỹ và Pháp) để làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Pháp Lavrov. Ảnh: ITN

Trong ngày 30/9, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi "ngừng bắn hoàn toàn" ở Nagorno-Karabakh và sẵn sàng tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tình hình.

Hai ông vừa điện đàm về vấn đề này. Tổng thống Nga và Pháp bày tỏ sẵn sàng đưa ra tuyên bố thay mặt các đồng chủ tịch của nhóm Minsk, kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh và bắt đầu đối thoại.

Nga hiện đang đóng vai trò tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng Armenia-Azerbaijan. Sau khi chiến sự giữa hai nước nổ ra hôm 27/9, Ngoại trưởng Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Armenia và Azerbaijan. Tổng thống Vladimir Putin điện đàm với Thủ tướng Armenia.

Theo Reuters, đến nay, đợt giao tranh ác liệt giữa hai quốc gia Nam Kavkaz này đã khiến ít nhất 81 binh sĩ và 17 dân thường thiệt mạng, hàng trăm xe tăng, thiết giáp và máy bay hai bên bị phá hủy.

Vị trí khu vực tranh cãi Nagorno-Karabakh. Ảnh: AlJazeera

Nagorno-Karabakh, có diện tích khoảng 4.400km2, là vùng lãnh thổ đồi núi nằm sâu trong biên giới Tây Nam của Azerbaijan và được công nhận rộng rãi thuộc chủ quyền Azerbaijan - quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Tuy nhiên, phần lớn dân cư ở Nagorno-Karabakh lại là người gốc Armenia theo đạo Cơ đốc và muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Tranh cãi về vùng đất này khiến hai bên lao vào cuộc chiến kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khi chính quyền tự trị ở Nagorno-Karabakh đòi ly khai để sáp nhập vào Armenia. Sau cuộc chiến, phe Armenia kiểm soát Nagorno-Karabakh đế ngày nay.

Các chuyên gia nhìn nhận tình hình ở Nagorno-Karabakh có thể leo thang thành chiến tranh quân sự tổng lực giữa Armenia và Azerbaijan, nhất là khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị lôi kéo vào xung đột. Nga và Armenia là thành viên của tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) còn Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh gần cận của Azerbaijan.

Thiện Nhân