Sputnik dẫn thông báo ngày 30/9 của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay quân đội nước này đã phá hủy hệ thống phòng thủ S-300 của Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh vào ngày 29/9. "Hôm qua, trong đợt giao tranh ở khu vực Shushakend, hệ thống S-300 của kẻ thù đã bị vô hiệu hóa", thông báo nêu.

Phương tiện được cho là của Azerbaijan phát nổ trong đợt xung đột với Armenia. Ảnh: ITN

Azerbaijan không tiết lộ họ đã sử dụng loại khí tài nào để tiêu diệt hệ thống S-300, vốn do Nga sản xuất và cung cấp cho Armenia. Phía Azerbaijan cũng tuyên bố rằng ít nhất 2.300 binh sĩ Armenia đã bị thương hoặc thiệt mạng trong các đợt xung đột.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi quân đội Azerbaijan cảnh báo sẽ tiêu diệt hệ thống S-300 nếu nó được triển khai đến vùng chiến sự Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, Azerbaijan cũng loan tin rằng, Armenia đã mất 130 xe tăng và thiết giáp hạng nặng, hơn 200 hệ thống pháo và 25 hệ thống phòng không.

Ở chiều ngược lại Armenia khẳng định nước này đã bắn hạ 137 xe bọc thép, 7 trực thăng, một máy bay phản lực có người lái và 72 máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan. Về nhân lực, Armenia tuyên bố, 790 binh sĩ Azerbaijan đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Azerbaijan đến nay chưa báo cáo số thương vong trong lực lượng vũ trang mà chỉ xác nhận 12 dân thường thiệt mạng, 35 người khác bị thương do hoả lực của Armenia. Về vũ khí, Azerbaijan xác nhận mất một trực thăng hôm 27/9.

Vị trí của khu vực Nargono-Karabakh. Ảnh: AlJazeera

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan bên nổ ra từ sáng 27/9 và diễn ra ngày càng ác liệt. Lãnh đạo cả hai nước gần đây khẳng định chưa có nhu cầu đối thoại, bất chấp những lời kêu gọi cương quyết của Nga, Mỹ, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Nagorno-Karabakh, có diện tích khoảng 4.400km2, là vùng lãnh thổ đồi núi nằm sâu trong biên giới Tây Nam của Azerbaijan và được công nhận rộng rãi thuộc chủ quyền Azerbaijan - quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Tuy nhiên, phần lớn dân cư ở Nagorno-Karabakh lại là người gốc Armenia theo đạo Cơ đốc và muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Tranh cãi về vùng đất này khiến hai bên lao vào cuộc chiến kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khi chính quyền tự trị ở Nagorno-Karabakh đòi ly khai để sáp nhập vào Armenia.

Đợt giao tranh mới nhất được cảnh báo sẽ là nghiêm trọng nhất từ năm 1994. Các chuyên gia nhìn nhận tình hình ở Nagorno-Karabakh có thể leo thang thành chiến tranh quân sự tổng lực giữa Armenia và Azerbaijan, nhất là khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị lôi kéo vào xung đột.

Thiện Nhân