Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hôm 21-7 đã nhấn mạnh "hành động của chính quyền Mỹ là không thể chấp nhận được" liên quan đến vụ bắt giữ nữ công dân người Nga Maria Butina, Sputnik đưa tin.

Cô Maria Butina bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Nga. Ảnh: ITN

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đồng thời cho rằng Maria Butina bị bắt dựa trên "các cáo buộc nguỵ tạo". Bởi vậy, nữ công dân Nga cần được trả tự do ngay lập tức.

Trong cuộc điện đàm hiếm hoi, ông Lavrov và ông Pompeo cũng đã thảo luận về tình hình Syria, gồm khả năng hợp tác của Nga và Mỹ trong vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Trung Đông bị tàn phá bởi chiến tranh.

Maria Butina, người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga, bị Mỹ bắt hôm 17-6 do cáo buộc làm điệp viên cho Moscow tại Mỹ mà không đăng ký, dù cô nhiều lần phủ nhận. Butina cũng bị cáo buộc xây dựng quan hệ với các chính trị gia Mỹ để thu thập tin tức tình báo.

Người phụ nữ Nga đang đối mặt với án tù tối đa là 15 năm.  Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho  biết cơ quan của ông đang làm mọi việc trong quyền hạn của mình để giải quyết vấn đề của Butina nhanh nhất.

Thiện Minh