Hợp đồng đặt hàng loại máy bay Mi-28UB 'Havoc-B chuyên dùng cho việc huấn luyện các phi công của máy bay trực thăng tấn công Mi-28 Havoc.  Lô trực thăng 24 chiếc này phần đầu tiên của hợp đồng giữa VKS và Công ty sản xuất trực thăng Mil bao gồm cả 2 chiếc trực thăng hạng nặng Mi - 26 Halo, số lượng máy bay cụ thể hiện chưa được công bố.

Tuy vậy theo một báo cáo trước đó VKS có kế hoạch sở hữu tới 60 chiếc Mi-28UB vào năm 2020. Khi đi vào hoạt động Mi-28UB sẽ bổ sung cho phi đội Mi-28N/NE, và Kamov Ka-52 Hokum-b và Mi-35 Hind, cũng như thay thế hoàn toàn phi đội Mi-24 có từ thời Xô Viết.

Một chiếc Mi-28 của quân đội Nga.

Được phát triển trên phiên bản Mi-28N / NE (Night Stalker / Night Hunter), Mi-28UB có hệ thống điều khiển mới cho phép cả hai phi công trước và sau đều có thể nắm quyền kiểm soát máy bay.

Buồng lái phía sau của Mi-28UB được mở rộng để cải thiện tầm nhìn cho phí công, tuy là máy bay để huấn luyện nhưng Mi-28UB vẫn có khả năng chiến đấu tương đương Mi-28N.

Hiện không biết VKS có kế hoạch nâng cấp 100 chiếc Mi-28N trước đó lên chuẩn UB không nhưng các khách hàng nước ngoài thực sự thích loại trực thăng đa năng này. Algeria và Iraq đã đặt hàng lần lượt 42 và 19 chiếc loại Mi-28NEs (phiên bản xuất khẩu Mi-28UB)

Hãng Mil cũng đang có kế hoạch phát triển một loại trực thăng tấn công trên cơ sở Mi-28UB với định danh là Mi-28NM('M' là viết tắt của modernizirovanny [hiện đại]) với khí tài tác chiến điện tử thế hệ mới, kính nhìn đêm, hệ thống điện tử hàng không mới, kính nhìn đêm tiên tiến cho phi công.

Bình Nguyễn (theo Jane)