"Chuyên gia Viktor Kurdryavtsev (74 tuổi) thuộc Viện Nghiên cứu Chế tạo máy Trung ương (TsNIIMash) đã bị bắt với cáo buộc phản quốc", TASS ngày 22-7 dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) tuyên bố. Đại diện TsNIIMash hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Hình ảnh mô phỏng của tên lửa Avangard. Ảnh: ITN

Truyền thông Nga cho biết, tòa án quận Lefortovo tại thủ đô Moscow, nơi xét xử các vụ án tương tự, không xác nhận hay phủ nhận thông tin, đồng thời cho biết đây là vụ án bí mật.

Thông tin về vụ bắt giữ được công bố sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nói rằng họ đang khám xét một cơ sở nghiên cứu của Roscosmos, sau khi họ xác định được đó là nơi làm lộ nhiều bí mật về vũ khí siêu vượt âm Avangard đang được Nga phát triển. FSB tiết lộ một số thông tin mật đã rơi vào tay điệp viên phương Tây.

Sivtimes dẫn các nguồn tin riêng xác nhận Viktor Kurdryavtsev chính là đối tượng của vụ án. Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ công bố video thực tế về 4 loại siêu vũ khí được tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3, gồm Avangard.


Quá trình nạp tên lửa Avangard. Video: ITN

Hình ảnh mới nhất cho thấy Avangard được lắp trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đang trong quá trình nạp vào hầm chứa. Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km.

Loại vũ khí này được Moscow coi là quân át chủ bài trong các loại khí tài răn đe chiến lược của Moscow bởi nó có tốc độ lên tới 25.000 km/h, bay ở độ cao hành trình nhỏ, giúp nó tránh hầu hết các hệ thống cảnh giới và phòng thủ chủ động trên cả mặt đất và không gian.


Thiện Minh