Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tin trên trong hội nghị thượng đỉnh Đức-Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Pháp về Syria ở Istanbul vào ngày 28.10 và cảnh báo rằng nếu những sự việc như vậy tiếp tục, quân đội Nga có thể khởi động lại các hoạt động quân sự ở Idlib. RT ngày 29-10 cho hay.

Ông Putin cho biết, các lực lượng Nga đã bắn hạ tổng cộng tới 50 máy bay không người lái rình rập gần căn cứ không quân Hmeimim của nước này ở Syria.

Ông Putin cho hay, 50 UAV đã bị Nga bắn rơi gần căn cứ Hmeimim

Cụ thể, theo Southfront, trong vòng 1,5-2 tháng qua, các hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn được 50 UAV do phiến quân điều khiển nhằm mục đích tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria,  Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông đã thông báo cho "đồng nghiệp" của mình về tình trạng này. 

Đồng thời để đáp trả động thái của phiến quân, các cuộc pháo kích đã được khởi động nhắm vào các mục tiêu phiến quân trong khu vực Idlib.  Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh thêm rằng mối đe dọa khủng bố ở Idlib phải được loại bỏ và nếu không có lựa chọn nào khác, các lực lượng Nga sẵn sàng nối lại chiến dịch quân sự  để đạt được mục tiêu này. 

Trước đó, ngày 25.10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Đại tá Alexander Fomin tuyên bố, máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ đã điều khiển một cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ không quân Hmeimim ngày 6.1.

Hưng Minh