Reuters cho biết Nga và Trung Quốc ngày 7/7 đã phủ quyết một dự thảo văn kiện do Đức và Bỉ đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ về việc gia hạn hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho người dân Syria, trong khi 13 thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ.

Người dân Syria tại các trại tị nạn do LHQ bảo trợ. Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, hoạt động viện trợ nhân đạo theo cơ chế này đã được tiến hành suốt 6 năm qua. Ban đầu, hoạt động viện trợ được tiến hành qua các cửa khẩu biên giới giữa Syria với Iraq, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động này sau đó được giới hạn lại chỉ còn thông qua hai cửa khẩu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nơi phần lớn người tị nạn Syria sinh sống, theo đề nghị của Nga và Trung Quốc. Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết việc đóng cửa lối tiếp nhận viện trợ qua ngả Iraq đã giảm 40% viện trợ y tế cho vùng Đông bắc Syria.

Lần này, phía Nga cho rằng hoạt động viện trợ nên được thực hiện tại một cửa khẩu duy nhất và có sự tham gia của Chính phủ Syria. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Nga đã công bố một dự thảo nghị quyết riêng về hoạt động viện trợ nhân đạo quốc tế. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu về nghị quyết này sẽ diễn ra hôm nay (8/7).

Stephane Dujarric, Phát ngôn viên Tổng Thư ký LHQ, đề nghị các nước bỏ phiếu có trách nhiệm khi nhấn mạnh mạng sống người dân ở vùng Tây Bắc Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất lớn vào hàng viện trợ nhân đạo quốc tế.

Trong diễn biến liên quan, cách đây vài ngày, phía Nga đã rút khỏi một cơ chế hòa giải nhân đạo do LHQ thiết lập ở Syria vì cho rằng một số cơ sở thiết lập bởi cơ chế này đã được sử dụng làm trụ sở cho các tay súng khủng bố.

Phía Nga nhiều lần lo ngại các hoạt động viện trợ, hoà giải nhân đạo quốc tế có thể bị các tay súng cực đoan lợi dụng cho mục đích riêng và đề nghị các hoạt động này cần có sự phối hợp với chính quyền Syria. 

Thiện Nhân