Bức ảnh người bí ẩn với chiếc khăn in biểu tượng IS. Ảnh RT

Trên mạng xã hội của Mỹ những ngày gần đây xuất hiện một số bức ảnh "selfie" của một số người bí ẩn, trong đó có che mặt bằng khăn có in hình của IS ngay tại những địa điểm biểu tượng của thành phố New York như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan hay Trung tâm thương mại Một Thế giới.

Hình ảnh đầu tiên được lan truyền trên mạng xã hội cuối tuần qua, trong đó, một người đeo khăn với biểu tượng của IS, chụp ảnh trước Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Bức ảnh được đăng tải với dòng chú thích: "Chúng tôi đang ở ngay giữa sân của các bạn". 

Bức ảnh thứ hai cho thấy một người đang cầm điện thoại có hình cờ IS, ngay đằng sau là tòa nhà Trung tâm Thương mại Một Thế giới. Bức ảnh này được chụp gần nơi mà xảy ra vụ xe tải điên đâm thẳng vào người đi đường khiến 8 người thiệt mạng trong dịp lễ Halloween vừa qua.

Theo New York Post, những bức ảnh này cũng được đăng tải trên các kênh mạng có liên quan đến IS. 

"Sở Cảnh sát New York đã nhận được tin báo về vấn đề này. Chúng tôi đã tiến hành điều tra về vụ việc này. Hiện tại chúng tôi chưa phát hiện mối đe dọa về khủng bố nào có thể gây hại đến New York," đại diện sở Cảnh sát New York cho biết trên New York Daily News.

Cũng theo New York Daily News, những hình ảnh như vậy có tác dụng lan truyền nỗi lo sợ và có thể kêu gọi những kẻ mộ đạo của IS tiến hành các cuộc tấn công theo kiểu "sói đơn độc". 

IS đã chuyển sang kiểu kêu gọi tấn công này kể từ khi chúng liên tiếp mất đi lãnh thổ chiếm đóng ở Iraq và Syria.

Người dân thành phố New York có "quyền" lo ngại và nhà chức trách không nên chủ quan trong bối cảnh những bức ảnh cuối tuần qua được lan truyền sau khi một kẻ đã cố đánh bom tự sát tại một khu vực đông đúc ở thành phố New York hồi cuối tháng 12-2017, nhưng bất thành.

Duy Tiến