“NATO đã nhiều lần nói rõ rằng không có lí do nào cho việc Nga sử dụng vũ lực quân sự nhằm vào các tàu và quân nhân Ukraine. Chúng tôi yêu cầu Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine ngay lập tức”, một quan chức cấp cao NATO ngày 26-5 tuyên bố, TASS đưa tin.

Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: Sputnik

Theo thông tấn Nga, quan chức NATO đã viện dẫn phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) hôm 25-5 về việc yêu cầu Nga trả tự do cho 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng 11-2018.

Trước đó, Ukraine đã đệ đơn lên ITLOS yêu cầu Nga trả lại các tàu của Ukraine và thả tự do cho 24 thủy thủ nước này bị bắt giữ, cho phép họ quay trở lại Ukraine và chấm dứt việc truy tố hình sự. Mặc dù vậy, phía Nga đã không xuất hiện trong phiên tòa nói trên.

Tuy nhiên, ITLOS cho rằng sự vắng mặt của phía Nga tại phiên tòa không được xem là lý do để vụ việc không được đưa ra xem xét. Tòa cũng kêu gọi cả Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch trong tương lai.

Sau khi ITLOS ra phán quyết, Moscow đã tuyên bố họ sẽ không thực thi các phán quyết liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga.

Căng thẳng âm ỉ từ năm 2014 giữa Nga và Ukraine bùng phát trở lại hôm 25-11-2018, khi cảnh sát biển Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine với cáo buộc những tàu này xâm nhập vào lãnh hải Nga gần eo biển Kerch. Ukraine bác cáo buộc, khẳng định hải quân của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải.

Các nước phương Tây đã thể hiện ủng hộ Ukraine, đòi Nga thả người. Tuy nhiên, yêu cầu trên bị Nga nhiều lần khước từ. Moscow tuyên bố sẽ xét xử các thủy thủ Ukraine bị bắt và sẽ không đàm phán gì với Ukraine.

Thiện Minh