Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Lầu Năm Góc ngày 17-1. Ảnh Reuters.

Bản “Đánh giá chiến lược phòng thủ tên lửa mới” của Mỹ được công bố ngày 17-1 cũng nêu chi tiết về khẳ năng phát triển tên lửa nhanh chóng của Iran, Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi phát triển các cảm biến trên không gian để phát hiện các tên lửa của đối phương và khám phá các loại vũ khí từ không gian để bắn hạ các tên lửa, cùng với đó là nhiều biện pháp để “che chắn” cho nước Mỹ.

Việc công khai đề cập đến ứng phó với những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của Nga và Trung Quốc cũng sẽ là báo động đối với những nước này.

“Mục tiêu của chúng ta rất đơn giản: Đảm bảo rằng chúng ta có thể phát hiện và phá hủy bất kỳ tên lửa nào được phóng lên nhằm vào Mỹ - mọi lúc, mọi nơi”, ông Trump phát biểu tại Lầu Năm Góc.

Dù khi công bố tài liệu, ông Trump không trực tiếp đề cập đến mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, song tài liệu trên nêu rõ: “Dù đã có lộ trình hướng tới hòa bình với Triều Tiên, nhưng nước này vẫn có vẻ là mối đe dọa đặc biệt và Mỹ cần phải hết sức cảnh giác”. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng nhận định tên lửa của Triều Tiên là một “mối quan ngại đáng kể”.

Đối với Tổng thống Trump, người đang tìm cách làm mới lại nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân thì báo cáo này thực sự được công bố vào thời điểm rất nhạy cảm khi mà đúng ngày Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol đến Washington để thảo luận các kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. Dự kiến, ông Kim Yong-chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày 18-1 và có thể gặp cả Tổng thống Donald Trump.

Duy Tiến