Cảnh sát Venezuela gồng mình trong bom lửa của người biểu tình. Ảnh: Reuters

Theo nhà chức trách địa phương, khi các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát diễn ra, một người đàn ông 30 tuổi đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại bang miền núi Merida của Venezuela.

Nhóm các nhà hoạt động nhân quyền địa phương cho biết đã có 50 người đã bị bắt và theo các nhà lập pháp phe đối lập cho biết, đã có ít nhất 4 người biểu tình đã bị bắn trong các cuộc đụng độ.

Lệnh trừng phạt mới nhất của phía Mỹ dành cho các quan chức cấp cao của Venezuela, bao gồm một số tướng lĩnh trong quân đội và cảnh sát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) Tibisay Lucena và Phó giám đốc công ty Dầu khí quốc gia Petróleos de Venezuela S.A. (PDVSA) với những cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nới lỏng những lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của quốc gia Nam Mỹ này, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa trong tương lai sẽ không có lệnh trừng phạt mới nào được xem xét.

Hiện giới chức Venezuela chưa đưa ra bình luận hay phản ứng gì trước động thái trên của Mỹ.

Trước đó, ngày 25-7, Ngoại trưởng Venezuela Samuel Moncada đã lên tiếng tố cáo Mỹ đang gây sức ép với một số nước thành viên Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) trong nỗ lực chống chính phủ Venezuela, nhấn mạnh rằng hành vi của Nhà Trắng vi phạm Hiến chương OAS, trong đó quy định không quốc gia nào có quyền hoặc kích động gây áp lực kinh tế và chính trị đối với một quốc gia có chủ quyền khác.

Duy Tiến