FBI truy nã Maksim Yakubets. Ảnh Reuters. 

Evil Corp được các quan chức Mỹ mô tả là một trong những tổ chức tội phạm gây thiệt hại lớn nhất trên mạng. Nhà chức trách treo thưởng đến 5 triệu USD cho thông tin hữu ích dẫn đến việc bắt giữ thủ lĩnh của nhóm này, Maksimm Yakubets.

Theo nhà chức trách Anh, Yakubets, 32 tuổi, là một người “cuồng siêu xe”, đã tùy chỉnh biển số chiếc xe Lamborghini của mình để đọc giống chữ “Thief” (kẻ trộm) bằng tiếng Nga và điều hành mọi hoạt động của nhóm hacker của mình từ tầng hầm của các quán café ở Moscow.

“Yakubets là tội phạm của thế kỷ 21”, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Brian Benczkowski cho biết. “Hắn ta có tên trong danh sách những tên tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất của FBI”.

Evil Corp bị các buộc đứng đằng sau một hệ thống ngày càng phát triển các phần mềm độc hại được biết đến với cái tên Dridex, tấn công các ngân hàng và doanh nghiệp kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên năm 2011. Phần mềm độc hại này hoạt động bằng cách tấn công vào ngân hàng và doanh nghiệp, thực hiện các giao dịch tài chính giả. Đây cũng được coi là một mã độc tống tiền.

Dridex cũng tấn công các doanh nghiệp và tổ chức nhỏ hơn thiếu hệ thống đảm bảo an ninh mạng phức tạp.

Các quan chức tài chính Mỹ cáo buộc rằng Yakubets làm việc về phe của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), và thay mặt Nga đánh cắp các thông tin mật.

Mặc dù trong bản cáo trạng chỉ đề cập đến một số trường hợp bị tấn công mạng ở Nebraska hay Pennsylvania, các nạn nhân bị tấn công rải rác khắp nước Mỹ, từ một công ty sữa ở Ohio hay công ty sản xuất vali tại New Mexico, Phó Giám đốc FBI David Bowdich cho biết. Tổng thiệt hại tại Mỹ đã lên đến 70 triệu USD.

Tổng Giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh Lynne Owens cho biết Yakubets và Evil Corp là “hiện thân cho mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất đối với Anh”. Cơ quan này đang cộng tác chặt chẽ với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ án này.

Quan chức tài chính của Mỹ cho biết, các công ty của Mỹ và Anh là những “con mồi” hàng đầu của nhóm tội phạm này, tuy nhiên, những doanh nghiệp khác ở Pháp, Italy, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Ấn Độ hay Malaysia cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Duy Tiến (Theo Reuters)