Tàu hàng MSC Gayane tại cảng Philadelphia. Ảnh: NBC

Reuters dẫn thông báo của nhà chức trách Mỹ cho biết số cocaine nói trên bị phát hiện và thu giữ ngày 18-6 trên tàu chở hàng cỡ lớn MSC Gayane đậu tại cảng Packer Marine Terminal của Philadelphia.

Toàn bộ 16,5 tấn ma túy này được tìm thấy trên 7 container đặt xen kẽ hàng trăm container khác trên thân tàu. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất lịch sử Philadelphia cũng như Mỹ.

Theo Reuters, con tàu đang chuẩn bị rời cảng để tới châu Âu. Trước khi cập cảng ở Philadelphia, tàu MSC Gayane đã đi qua các cảng biển dọc Nam Mỹ gồm Chile, Panama và Bahamas.

Chó nghiệp vụ được huy động tìm ma túy trong các thùng container ở cảng Philadelphia. Ảnh: NBC

Đài NBC10 của Mỹ dẫn nguồn tin riêng nói rằng số ma túy trên dường như đang được vận chuyển từ Nam Mỹ đến Hà Lan và Pháp chứ không phải để tiêu thụ ở thị trường Mỹ.

Toàn bộ thủy thủ đoàn hiện đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Trong số này, ít nhất 2 người đã bị khởi tố. Cơ quan công tố Mỹ nói rằng số ma túy trên có thể sẽ giết chết hàng triệu người nếu nó không bị phát hiện.

Năm ngoái, chính quyền Philadelphia cũng thu giữ số ma túy trị giá tới 38 triệu USD ở một cảng biển. Mới nhất, hồi tháng 2, các nhân viên hải quan Mỹ đã phát hiện và tịch thu gần 1,5 tấn cocaine tại cảng New York và New Jersey trị giá hơn 77 triệu USD.

Thiện Minh