Thông tin này đã được một quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính Mỹ tên là Adam Szubin chính thức thừa nhận hôm 10-12, tại cuộc nói chuyện ở Chatham House, thủ đô London (Anh). 

Tuy nhiên, ông Adam Szubin vẫn còn cố tình cáo buộc thêm rằng, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng mua dầu thô của IS. 

Vị quan chức thuộc Bộ Tài chính Mỹ này cũng khẳng định, trước đây, ở thời kỳ cao điểm, mỗi ngày, IS thu về được 2-3 triệu USD nhờ buôn lậu dầu mỏ.  

Khoảng 3 tháng trở lại đây, khi bị liên quân quốc tế chống IS do Mỹ tấn công cùng sự tham gia không kích của Pháp và Nga thì doanh thu của tổ chức này lại tiếp tục giảm, chỉ còn 40 triệu USD/tháng. 
  
Bộ Quốc phòng Nga từng đưa ra những bức ảnh cho thấy các đoàn xe tải chở dầu lậu của IS tập kết ở vùng biên giới Syria - Thổ  Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters nhận định, đến nay, sau những bằng chứng không thể chối cãi, Mỹ mới chỉ công nhận rằng, số lượng dầu mỏ của IS được tiêu thụ ở khu vực của người Kurd và chuyển qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Chu Nguyễn (Theo Reuters)