Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Getty Images. 

Đồng thời, Mỹ cũng dỡ bỏ trừng phạt để các công ty nước ngoài tiếp tục công việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Iran.

Các quyết định do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phản ánh nỗ lực tăng áp lực kinh tế đối với Iran bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng đô hơn, trong khi vẫn mở rộng cảnh cửa cho các biện pháp ngoại giao thông qua việc cho phép công việc tiến hành tại các cơ sở hạt nhân của Iran khiến Iran gặp khó khăn hơn trong phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã xác định khu vực xây dựng Iran được kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), mà Mỹ cho là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng xác định “bốn loại vật liệu chiến lược” đang được sử dụng có liên quan đến các chương trình hạt nhân, quân sự và tên lửa đạn đạo, đồng thời, bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến các loại vật liệu này cũng sẽ bị trừng phạt.

Trong một tuyên bố mới đây, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, “với những quyết định này, Mỹ sẽ có thêm thẩm quyền chức năng để ngăn chặn Iran mua các vật liệu chiến lược cho IRGC, cũng như ngành xây dựng và các chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của nước này”.

MBốn vật liệu nói trên được cho là ống thép không gỉ 304L; giấy hàn mangan MN40; Giấy hàn mangan MN70; và thép không gỉ CrNi60WTi ESR + VAR (crôm, niken, vonfram 60 phần trăm, titan, xỉ điện, làm lại hồ quang chân không).

Duy Tiến (Theo Reuters)