Quy ước khung là một dạng tư liệu mật mà trước đây chưa được tiết lộ, Buzzfeed cho biết. Trụ cột đầu tiên là thuyết phục Nga rằng “các hành động chống lại” Mỹ sẽ gây cản trở cho cả 2 phía.

Trụ cột thứ 2: Washington thúc đẩy hợp tác với Moscow về các vấn đề lợi ích chiến lược. Trong số các vấn đề đó là xung đột ở Syria, cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS, giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và an ninh mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Trụ cột thứ 3: ổn định thế chiến lược với Nga, bao gồm các mục tiêu địa chính trị lâu dài cùng quan tâm.

Vào ngày 15-6, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua đạo luật đề xuất chính sách chế tài mới chống Nga và xác nhận những hạn chế đã có. Ngoài ra, các Thượng nghị sĩ không muốn Nhà Trắng có quyền đơn phương dỡ bỏ trừng phạt.

Vì vậy, Tổng thống Donald Trump trình lên Quốc hội bản danh sách chính xác về những cá nhân cần được dỡ bỏ khỏi lệnh trừng phạt, và cũng đảm bảo  với các nhà lập pháp rằng Nga đã thay đổi chính xác trong một số lĩnh vực, bao gồm Syria và Ukraina. Sau khi nghiên cứu tư liệu trong 30 ngày, lưỡng viện quốc hội Mỹ sẽ bày tỏ quan điểm bằng cách thông qua một nghị quyết.

Trước đó, ông Tillerson cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện biết rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ngày càng xấu. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo tình thế quan hệ như thế biểu thị mối đe dọa đối với hòa bình và 2 cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không nên kéo dài mối quan hệ căng thẳng.

Vào cuối 12-2016, Chính quyền Obama đề xuất hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại một số công ty, Cơ quan An ninh Liên bang và Bộ tổng tham mưu Quân đội Nga.

Ngoài ra, Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao Nga ở New York và Maryland. Washington cho rằng Moscow tham gia tấn công mạng chống lại các cơ sở chính trị Mỹ. Tuy nhiên, Moscow hoàn toàn bác bỏ mọi cáo buộc

Phạm Trúc