TASS ngày 23-6 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Marc Thornberry cho biết, một dự luật về ngân sách năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bao gồm điều khoản về hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có hỗ trợ vũ khí sát thương.

Ông Thornberry nói: "Chắc chắn (Mỹ) sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine và khuyến nghị việc cung cấp vũ khí sát thương cho nước này, giúp Kiev “nâng cao năng lực tự vệ””.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Ukraine Poroshenko. Ảnh: AP

Từ trước đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ từng nhiều lần khẳng định Washington sẽ chỉ dành cho Ukraine hỗ trợ về con người và các thiết bị phi sát thương. Tính từ năm 2014, Mỹ đã cung cấp Ukraine 600 triệu USD hỗ trợ quân sự, bao gồm đào tạo, trang thiết bị và cố vấn cải cách quân sự.

Tháng 9-2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để cho phép cung cấp phòng thủ nguy hiểm cho Ukraine, nhưng dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện phê chuẩn và Tổng thống Mỹ ký.

Tới 5-2017, chính quyền Mỹ vẫn xác nhận không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách không cung cấp vũ khí nguy hiểm chết người cho Ukraine.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hôm 20-6 vừa qua.

Sau cuộc gặp, ông Petro Poroshenko cho hay đã có “những cuộc đàm phán rất hiệu quả” với Tổng thống Trump về việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Được biết, Nga từng nhiều lần cảnh báo rằng, việc Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ chỉ khiến bạo lực leo thang và thêm nhiều người phải đổ máu.

Phùng Nguyễn