Ảnh minh họa. Reuters. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu rút toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil, theo Reuters.

“Dịch vụ visa thông thường tại cả hai cơ quan sẽ tạm thời bị đình chỉ”, Đại sứ quán Mỹ cho biết, đồng thời khuyến nghị những ai bị ảnh hưởng nên rời khỏi Iraq càng sớm càng tốt. Hiện vẫn chưa rõ số nhân viên phải rời đi là bao nhiêu.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định rút nhân viên không làm trong bộ phận khẩn cấp là dựa trên một đánh giá về an ninh. “Đảm bảo sự an toàn đối với các nhân viên chính phủ và công dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi có lòng tin với khả năng bảo vệ chúng tôi của các cơ quan an ninh Iraq. Tuy nhiên, mối đe dọa này rất nghiêm trọng và chúng tôi muốn giảm thiểu nguy cơ gây hại”, quan chức này cho biết.

Ngày 14-5, quân đội Mỹ một lần nữa đề cập đến lo ngại về những mối đe dọa sắp xảy đến đối với quân Mỹ tại Iraq, mặc dù một chỉ huy cấp cao của Anh đã bày tỏ nghi ngờ về điều này và Tehran cũng gọi đây là “chiến tranh tâm lý”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tiếp tục tăng cường áp áp lực trừng phạt thông qua việc chấm dứt miễn trừ đối với một vài nước mua dầu của Iran, một phần trong nỗ lực đẩy lùi sự ảnh hưởng ngày một gia tăng của Iran trong khu vực.

Không dừng lại ở đó, mới đây, Mỹ đã gửi thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm một tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và tên lửa Patriot trong một cuộc biểu dương lực lượng chống lại những gì mà các quan chức Mỹ cho là mối đe dọa đối với quân đội và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Duy Tiến