Quy định mới được xem như một biện pháp trả đũa của Bắc Kinh sau khi Washington trước đó đã quyền đi lại và hoạt động của các phái viên Trung Quốc ở Mỹ. Quy định mới này dường như cũng áp dụng đối với cả các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Mỹ và đại diện của các đảng phái chính trị ở Hong Kong.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo Đảng Tự do cho biết cơ quan phụ trách đối ngoại của Bắc Kinh tại Hong Kong hai tuần trước đã thông báo rằng đây không không phải là thời điểm thích hợp để ông gặp đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Hong Kong - người đang tìm cách để gặp mặt ông Felix.

"Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã nói với tôi rằng Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong phải thông báo cho họ trước khi gặp các thành viên trong các đảng phái chính trị của Hong Kong", ông Felix Chung nói với báo SCMP.

Một tài liệu nội bộ mà tờ SCMP tiếp cận được cho biết "tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, những người kế nhiệm hoặc bất kỳ nhân viên nào làm việc thay mặt tổng lãnh sự, trước tiên phải được sự chấp thuận của Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong trước khi đến thăm bất kỳ văn phòng chính quyền địa phương nào của Trung Quốc hoặc gặp gỡ các cá nhân từ các văn phòng này".

Tài liệu trên nêu rõ rằng cần có sự chấp thuận cần thiết cho các cuộc họp chính thức, riêng tư, qua mạng xã hội và qua video, cũng như các cuộc họp với "bất kỳ tổ chức công hoặc tổ chức giáo dục tư nhân hay xã hội nào của Trung Quốc cũng như nhân viên của các tổ chức này".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/9 thông báo rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ cần phải xin phép trước khi có thể gặp các quan chức chính quyền địa phương hoặc thăm khuôn viên trường đại học tại Mỹ.

Một tuần sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt "các hạn chế có đi có lại" đối với tất cả các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm cả lãnh sự quán ở Hong Kong.

Cao Trung (Theo SCMP)