Báo cáo trên Worldometer sáng 2/7 cho thấy Mỹ trong ngày 1/7 đã ghi nhận tới 51.097 ca nhiễm mới COVID-19, mức cao nhất từ khi dịch khởi phát và gấp đôi con số ghi nhận trung bình hồi đầu tháng 6. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ hiện ở mức gần 2,8 triệu ca.

Tổng thống Trump đeo khẩu trang dự một sự kiện. Ảnh: NBC

Tại Mỹ, các bang Texas, Florida, California và Arizona đều ghi nhận trên 5.000 ca nhiễm mới trong 24h qua. Tuy nhiên, số người thiệt mạng vì dịch có xu hướng giảm. Toàn nước Mỹ hiện báo cáo gần 131.000 người chết vì COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng dịch diễn biến xấu trở lại tại Mỹ do người dân không tuân thủ khuyến cáo và các bang đã mở cửa quá sớm. Hiện một loạt bang đã đảo ngược quyết định với hi vọng kiềm chế dịch.

Tại California, thống đốc bang Gavin Newsom thông báo sẽ đóng cửa các quán bar và một loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tại 19 hạt để ngăn dịch diễn biến tệ đi.

Một loạt các bang khác đang yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Trong khi đó, các bãi biển tại Florida, Texas và Los Angeles sẽ bị đóng cửa vào cuối tuần tới nhằm hạn chế số đông người dân tụ tập nhân dịp kỷ niệm quốc khánh Mỹ 4/7.  

Đáng chú ý, trong bài phỏng vấn với báo chí Mỹ hôm 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ nói rằng ông thích khẩu trang và việc đeo chúng khiến ông trông giống "Kỵ sỹ Cô độc", một nhân vật trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Gore Verbinski.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang. Tôi nghĩ khẩu trang là thứ tốt", ông Trump cho hay.”, ông Trump nói và khẳng định thêm: "Nếu tôi ở trong tình huống mà phải tiếp xúc với nhiều người, tôi sẽ đeo khẩu trang". Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi người trước đó đã từng nhìn thấy ông đeo khẩu trang chứ không phải ông chưa từng đeo như một số hãng tin mô tả.

Thiện Nhân