Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh Reuters. 

Các bình luận của ông Esper có khả năng làm gia tăng mối lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang và làm thêm căng thẳng cho quan hệ với Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo tại Sydney, Australia, ông Esper cho biết ông “rất muốn làm điều đó” khi được phóng viên hỏi về việc đặt các tên lửa ở châu Á. “Tôi muốn tiến hành trong một vài tháng… nhưng những việc thế này thường có xu hướng tốn nhiều thời gian hơn dự kiến”.  

Ngày 2-8, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, sau khi tố cáo Moscow vi phạm hiệp ước này, một cáo buộc mà phía Kremlin bác bỏ.

Cũng trong ngày 2-8, các quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng bất kỳ việc triển khai vũ khí nào cũng sẽ mất nhiều năm nữa.

Theo Reuters, trong vài tuần tới, Mỹ được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa hành trình mặt đất, và vào tháng 11 này, Lầu Năm Góc sẽ đặt mục tiêu thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Cả hai động thái này sẽ là thử nghiệm vũ khí thông thường và không phải vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước INF 1987 đã cấm các nước tham gia phóng các loại tên lửa, như tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình, có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Các quan chức Mỹ cho rằng Washington đang gặp phải mối đe dọa lớn do trong thời gian bị “kìm nén” bởi hiệp ước này thì Trung Quốc đã có những bước phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, Mỹ vẫn dựa vào các năng lực khác như một đối trọng với Trung Quốc, giống như các tên lửa được phóng từ các tàu hay máy bay của Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ tên lửa phóng từ đất liền của Mỹ cho rằng đây là cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc.

“Tôi không cho rằng điều này dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang, tôi thấy là chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết để phát triển khả năng mà chúng tôi coi là cần cho cả mặt trận châu Âu và cả ở đây nữa”, ông Esper ám chỉ đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Esper không tiết lộ địa điểm nào ở châu Á mà ông muốn bố trí tên lửa, nhưng ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao của châu Á trong chuyến thăm sắp tới.

Duy Tiến