"Chúng tôi sẽ đặt các trạm quan sát tại một số địa điểm dọc theo biên giới phía Bắc của Syria", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 21-11 bất ngờ tuyên bố trong một cuộc họp báo, Militarytime đưa tin. “Chúng tôi muốn là người nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ nếu có chuyện gì đó xảy ra ở khu vực chúng tôi có hoạt động”.

Đoàn xe quân sự mang cờ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển trên sa mạc. Ảnh: ITN

 Ông Mattis cũng nhấn mạnh rằng việc này nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có nhánh nhỏ Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) "không rút khỏi cuộc chiến này để chúng ta có thể tiêu diệt tàn quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Cũng theo ông Mattis, quyết định này được đưa ra trên cơ sở tham vấn ý kiến từ Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi cũng cam kết sẽ đảm bảo mọi mối nguy đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được quan sát kĩ lưỡng”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

SDF hiện là nhóm phiến quân lớn nhất đối địch Chính phủ ở Syria. Tuy nhiên, nhóm này cũng có các hoạt động chống IS hiệu quả. Nhờ sự giúp sức của Mỹ, nhóm này đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng 28.000km2 ở phía Bắc Syria và Đông sông Eupharates.

SDF được cho là đang nỗ lực thành lập một nhà nước tự trị dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này bị cả Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Trong vài tháng qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không ít lần tấn công các khu vực người Kurd kiểm soát ở Syria.

Thiện Minh