Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận về một hiệp định mới về việc hạn chế vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hy vọng sẽ mở rộng vấn đề này đối với Trung Quốc bằng một thỏa thuận lớn giữa ba cường quốc nguyên tử hàng đầu thế giới. Nhưng cho đến nay, Trung Quốc vẫn từ chối tham gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hôm 29-6-2019. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi nghĩ rằng, thực tế cho thấy là kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc ước tính sẽ tăng gấp đôi trong mười năm tới, giờ là lúc triển khai cuộc thảo luận ba bên về vấn đề này", ông Robert Wood - Đại sứ Mỹ phụ trách giải trừ quân bị phát biểu trước báo giới trong ngày khai mạc Hội nghị về giải trừ quân bị do Liên hợp quốc bảo trợ ở Geneva (Thụy Sỹ).

Ông Robert Wood nói rằng Washington và Moscow đã thảo luận về các cuộc đàm phán ba bên tiềm năng trong một cuộc họp an ninh vào tuần trước, và đã đạt được "sự hiểu biết" về việc theo đuổi những cuộc đàm phán này. "Chúng ta không thể chờ đợi được nữa", ông Robert Wood nói. 

Khi được hỏi làm thế nào để gây áp lực buộc Bắc Kinh tham gia, Đại sứ Mỹ phụ trách giải trừ quân bị cho biết ông hy vọng Nga và các quốc gia khác sẽ giúp đỡ. "Hy vọng theo thời gian và thông qua ảnh hưởng của các quốc gia khác ngoài Mỹ, họ (Trung Quốc) sẽ tới bàn đàm phán. Chúng tôi nghĩ rằng việc Trung Quốc tham gia đàm phán là điều cấp bách đối với an ninh toàn cầu hiện nay", ông Robert Wood cho hay.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow sẽ tham gia các cuộc đàm phán ba bên tiềm năng, nhưng cho biết phía Nga sẽ không ép buộc Trung Quốc thay đổi quan điểm hiện tại.

Cao Trung (Theo Reuters)