Ảnh minh họa. Reuters. 

Động thái này là một phần trong chiến lược lớn hơn của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm “băng đỏ” cho ngành công nghiệp Mỹ, tuy nhiên, nó diễn ra trong bối cảnh mà nhiều chính phủ cũng như nhà khoa học trên thế giới kêu gọi các nước có hành động để tránh tác hại xấu nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Một khi đã ra khỏi thỏa thuận này, Mỹ, nước phát thải khí nhà kính và nhà sản xuất dầu lớn hàng đầu, sẽ trở thành quốc gia duy nhất nằm ngoài thỏa thuận.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận về bước đi đầu tiên này trên Twitter, chỉ ra rằng Mỹ đã cắt giảm lượng khí thải trong những năm qua dù tăng sản lượng năng lượng.

“Mỹ tự hào với kỷ lục là nước dẫn đầu trong giảm thiểu khí thải, tăng cường khả năng phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo năng lượng cho công dân mình”, ông Pompeo cho biết.

Lá thư của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã bắt đầu quá trình dự kiến hoàn thành chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Hầu hết các ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ cho biết họ sẽ tái tham gia thỏa thuận trên nếu như họ giành chiến thắng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận sẽ để lại một “dấu ấn lâu dài”, khiến Mỹ mất đi uy tín và ảnh hưởng toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 với cam kết cắt giảm 26 đến 26% khí phát thải nhà kính vào năm 2025 so với mức năm 2005.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã hứa rút khỏi thỏa thuận vì cho rằng nó làm tổn hại cho nền kinh tế của Mỹ, trong khi những nước gây ô nhiễm lớn khác như Trung Quốc lại tăng lượng khí thải.

Các nhà môi trường học đã lên tiếng phản đối động thái này.

Duy Tiến (Theo Reuters)