RT đưa tin quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington trong ngày làm việc đầu tiên tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7, diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy.

Cụ thể, 6 nước còn lại trong nhóm đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu mà không cần có Mỹ tham gia và coi thỏa thuận Paris là “không thể đảo ngược” và sẽ không có “tái thương lượng”.

Cờ các nước G7 trong một hội nghị tại Brussel, Bỉ. Ảnh: ITN

Phát biểu sau ngày họp đầu tiên hôm 11-6, Bộ trưởng  Môi trường Italy Gian Luca Galletti cho hay những khác biệt giữa Mỹ và các nước còn lại trong G7 về thỏa thuận Paris vẫn tồn tại và khó thay đổi. Tuy nhiên, 6 quốc gia G7 đều đã thể hiện quyết tâm đối phó với biến đổi khí hậu "bất chấp những gì đang diễn ra ở Nhà Trắng."

Ngày 1-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, một động thái nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Ông Donald Trump cho hay, chính quyền của ông sẽ bắt đầu đàm phán một thỏa thuận mới "về những điều công bằng hơn với Mỹ, các doanh nghiệp, công nhân, người dân, người đóng thuế".

Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ cả trong và ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, quyết định của Tổng thống Trump không hề tạo ra “vấn đề gì” trong ngăn hạn bởi lẽ thỏa thuận này sẽ chỉ được thực thi vào cuối năm 2020, tức là hơn 3 năm nữa.

Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết cuối năm 2015, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. 

Thiện Nhân