Phóng viên Saudi Arabia bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters

Một nhật báo của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-10 đã đưa ra một bằng chứng sơ bộ mới từ các nhà điều tra cho biết một nhóm tình báo của Saudi gồm 15 thành viên được cho là có liên quan đến vụ mất tích của Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2-10 vừa qua.

Vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ của Khashoggi, Hatice Cengiz, người đợi anh này ở bên ngoài lãnh sự quán cho biết, anh này không hề bước ra ngoài kể từ đó. Một số nguồn tin tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho rằng anh này có thể đã bị giết bên trong tòa nhà. Phía Saudi đã bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Mỹ trong một tuyên bố được đưa ra tại Phòng Bầu dục cho biết, ông đã nêu vấn đề về Khashoggi với phía Saudi Arabia “ở mức cao nhất” và nhiều hơn một lần trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi đã yêu cầu mọi thứ. Chúng tôi muốn biết được những gì đang diễn ra. Đây thực sự là một tình huống cực kỳ nghiêm trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi muốn biết được ngọn ngành của sự việc,” ông Trump cho biết.

Ông Trump cũng cho biết, ông và phu nhân Melania cũng có ý định mời cô Cengiz đến Nhà Trắng trong tương lai gần.

“Người ta thấy anh ấy vào tòa nhà đó rồi không bước ra nữa. Chúng tôi đang xem xét sự việc này một cách nghiêm túc. Đây là một điều rất kinh khủng. Chúng tôi không thể để chuyện này xảy ra,” ông Trump phát biểu.

Sau khi ông Trump lên tiếng, Nhà Trắng cho biết Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của ông Trump, đã nói chuyện với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman về vấn đề này hôm 9-10.

Duy Tiến