Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido. Ảnh Reuters. 

Trong một cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, ông Trump đã dành lời ca ngợi cho lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ cung cấp 36 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Venezuela để tiến tới một chương trình của Liên Hợp Quốc đang bị thiếu hụt nguồn tài trợ nhằm mục đích huy động được 223 triệu USD viện trợ cho 2,6 triệu người tại đây.

Mỹ cũng viện trợ cho phe đối lập tại Venezuela 52 triệu USD cho các hoạt động chính phủ song song. Phần lớn trong số tiền này trước đó dành cho các quốc gia Trung Mỹ, theo Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green.

Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng hồi đầu năm nay sau khi Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tuyên bố là “tổng thống lâm thời”, cho rằng ông Maduro nắm quyền không hợp pháp. Nhiều nước phương Tây đã công nhận “tổng thống lâm thời” này, trong đó có Mỹ và cả nước láng giềng Colombia.

Cả Guaido và các đồng minh trong Mỹ Latin của mình đang ngày càng tìm cách “miêu tả” ông Maduro là một mối đe dọa cho khu vực.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Colombia Ivan Duque cho biết ông sẽ cung cấp bằng chứng cho Liên Hợp Quốc cho thấy ông Maduro đang chứa chấp các phiến quân vũ trang Colombia.

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza, người sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong ngày 26-9, gọi phát biểu của người đồng cấp Venezuela là “đáng xấu hổ”.

Duy Tiến (Theo Reuters)