Một cặp người di cư, từng tham gia đoàn người di cư đi bộ đến Mỹ, tại thành phố biên giới Tijuana của Mexico ngày 29-1. Ảnh Reuters

Việc “gửi trả lại” những người nhập cư từ Trung Mỹ, trong đó có Honduras, xin tự nạn được tiến hành theo một chính sách của Mỹ có tên là Nghị định bảo vệ người di cư (MPP) mà Mỹ sẽ đưa trả những người nhập cư không phải người Mexico đã vượt biên trong khi yêu cầu xin tị nạn của họ vẫn đang trong quá trình xem xét của tòa án.

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ gửi khoảng 20 người mỗi ngày về Mexico thông qua thành phố biên giới Tijuana và sẽ dần bắt đầu gửi trả qua những cửa khẩu khác, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã xác nhận rằng Mỹ sẽ bắt đầu gửi trả lại những người di cư về Mexico trong ngày 29-1. Trong khi đó, các quan chức Mexico ban đầu dự kiến việc này sẽ bắt đầu vào ngày 1-2.

Theo thông lệ, những người xin tị nạn sẽ được trao quyền ở lại Mỹ trong khi các đơn xin tị nạn của họ được thẩm phán chuyên về di trú xem xét, tuy nhiên, trong tình hình hiện tại đang tồn đọng đến 800.000 đơn thì quá trình này có thể sẽ mất đến vài năm.

Chính sách này của Mỹ nhằm kiềm chế tình hình ngày càng nhiều các gia đình từ Trung Mỹ xin tị nạn, những người phải rời bỏ quê hương vì nỗi lo bạo lực và nghèo đói.

Duy Tiến