Reuters ngày 24-6 dẫn thông báo của Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết các cuộc thảo luận giữa hai nước được nối lại cuối tuần trước, sau khi Tổng thống Trump và ông Tập xác nhận kế hoạch gặp mặt ở Osaka, Nhật Bản nhân dịp dự Thượng đỉnh G20, dự kiến vào ngày 28 và 29-6 tới.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Vương không thông báo rõ quá trình đàm phán giữa hai bên trước cuộc gặp, song nói rằng các điều khoản thỏa thuận sẽ tới từ cả hai phía. "Đó sẽ là một con đường hai chiều", ông Vương nhấn mạnh.

Theo lời quan chức Trung Quốc, nước này sẽ kiên định với các nguyên tắc từng đề ra trước đó trong đàm phán với Washington, bao gồm sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hướng tới kết quả đôi bên cùng có lợi.

"Bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau có nghĩa là các cuộc tham vấn phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng và thỏa thuận cần được phải có lợi cho cả hai bên", ông Vương nói thêm, đồng thời kêu gọi phía Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các doanh nghiệp nước này.

Thông báo của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ tới 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc, viện dẫn lý do để phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia.

Đây là bước leo thang căng thẳng thương mại mới nhất, sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đổ bể hồi tháng 5. Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc khiến đàm phán bế tắc vì từ bỏ các cam kết đã thống nhất, rồi áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Cách đây hai tuần, Tổng thống Trump từng tuyên bố ông sẽ không thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nữa, trừ phi Bắc Kinh lại nhất trí về 4 hoặc 5 "điểm chính" của thỏa thuận mà chính quyền của ông soạn thảo. Ông cũng nói rằng Bắc Kinh đang rất khao khát có được một thỏa thuận với Washington.

Thiện Minh