Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp tục có thêm những diễn biến mới liên quan đến các công ty, tập đoàn công nghệ của Trung Quốc. Sau cái tên đình đám nhất là hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, chính phủ Mỹ vừa tiếp tục đưa vào bản danh sách trừng phạt một số công ty công nghệ khác của Trung Quốc.

Mỹ đưa thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen với Huawei

Cụ thể, bản danh sách gọi tên công ty Higon, vốn là đối tác của nhà sản xuất chip AMD của Mỹ, tiếp đó là công ty Sugon vốn bị Bộ Thương mại Mỹ coi là chủ sở hữu đa số vốn của Higon, công ty Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology và cuối cùng là Đại học công nghệ Máy tính Giang Nam.

Với việc bị đưa vào bản danh sách chung với Huawei, các công ty công nghệ trên của Trung Quốc sẽ bị cấm tiếp cận, mua bán linh kiện cũng như công nghệ của Mỹ. Tất cả mọi hoạt động hợp tác giữa các công ty của Mỹ với các công ty Trung Quốc trên đều phải có được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ, tuy nhiên đây là điều khó có thể xảy ra.

Trước đó, vào tháng 5-2019, chính quyền tổng thống Donald Trump bất ngờ đưa Huawei và 70 chi nhánh thành viên của tập đoàn viễn thông này của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Đây được coi là khởi đầu cho thời gian đen tối nhất trong lịch sử của hãng công nghệ Trung Quốc khi hàng loạt đối tác trên thế giới trong đó có Google, ARM, Microsoft, Intel, Qualcomm đồng loạt dừng hợp tác.

B.C