Đội tàu chiến của NATO. Ảnh: ITN

"Đức là cường quốc kinh tế lớn nhất ở châu Âu. Yếu tố này rõ ràng cần đi cùng một trách nhiệm lớn hơn (trong duy trì trật tự) trên toàn cầu", Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell ngày 1-8 lên tiếng chỉ trích chính quyền Đức vì từ chối tham gia liên minh an ninh hàng hải của Mỹ tại vùng Vịnh, theo Reuters.

Ông Richard Grenell cũng nói rằng Mỹ đã giúp đỡ Đức rất nhiều trong quá khứ và việc Đức đưa ra lời từ chối như vậy là rất khó có thể chấp nhận.

Lời chỉ trích được quan chức Mỹ đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức không tham gia liên minh tuần tra vùng Vịnh do Washington dẫn đầu, khẳng định Berlin muốn tránh leo thang căng thẳng với Iran trong bối cảnh hiện nay.

Mỹ hôm 30-7 chính thức tuyên bố thành lập liên minh hàng hải cùng các đồng minh Anh và Pháp nhằm bảo vệ các hoạt động vận tải trên biển qua eo Hormuz và chống lại "sự gây hấn của Iran".

Ý tưởng về liên minh này được Mỹ úp mở cách đây vài tuần, sau khi lực lượng Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh gần Eo biển Hormuz. Sự cố được Anh và Mỹ cho là hành động trả đũa của Tehran đối với việc Anh bắt tàu chở 2 triệu thùng dầu Iran trước đó 2 tuần.

Giới phân tích nhận định, việc Đức từ chối hỗ trợ liên minh hàng hải do Mỹ đứng đầu không gây ngạc nhiên. Các đảng đối lập thuộc cả phe cánh tả và cánh hữu Đức đều gây sức ép buộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel từ chối lời đề nghị của Mỹ. Đức cũng có quan hệ tốt với Iran từ những năm 1970.

Thêm vào đó, Đức hiện vẫn là một bên của thỏa thuận hạt nhân 2015, kí với Iran, bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5-2018. Đức lâu nay cho rằng việc thành lập liên minh tuần tra gần Eo biển Hormuz sẽ khiến tình hình thêm phức tạp.

Thiên Minh