Theo Hãng thông tấn Nhà nước Jordan, cựu Thái tử Hamzah bin Hussein, em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II, được yêu cầu dừng các hành động "nhắm vào an ninh và sự ổn định của Jordan". 

Trong khi đó, lực lượng an ninh Jordan đã bắt giữ thành viên Hoàng gia Hassan bin Zaid và cựu cố vấn Hoàng gia Basem Awadallah cùng một số người khác với các lý do "liên quan tới an ninh", nghi có liên quan đến âm mưu đảo chính chống lại Quốc vương Abdullah II.

Quốc vương Abdullah II phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2019. Ảnh: Getty

Phản ứng trước động thái này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 4/4 cho biết, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đang liên lạc với các quan chức Jordan về vụ việc. "Quốc vương Abdullah II là một đối tác quan trọng của Mỹ và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ ông ấy", Mỹ lên tiếng.

Tòa án Hoàng gia Saudi Arabia cùng ngày ra tuyên bố ủng hộ Quốc vương Abdullah II. Tuyên bố có đoạn: "Vương quốc Saudi Arabia khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn, với tất cả khả năng của mình, đối với mọi quyết định và biện pháp do Quốc vương Abdullah II và Thái tử Al Hussein bin Abdullah II đưa ra để duy trì ổn định và an ninh".

Trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập cũng cho biết, nước này ủng hộ Quốc vương Jordan và những nỗ lực của ông “để duy trì an ninh và ổn định của vương quốc, chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại điều đó”.

Hãng tin Nhà nước Bahrain BNA cũng nhấn mạnh: "Quốc vương Hamad bin Isa Al Khalifa khẳng định hoàn toàn ủng hộ các quyết định và biện pháp mà Quốc vương của Jordan thực hiện để duy trì an ninh và ổn định của đất nước cũng như ngăn chặn mọi nỗ lực gây rối".

Trước đó, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) Nayef bin Falah Al-Hajraf cho biết GCC đứng về phía Jordan và ủng hộ mọi biện pháp của Amman nhằm duy trì ổn định và an ninh của nước này.

Nhiều quốc gia khác như Kuwait, Iraq, Qatar, Palestine, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đồng loạt lên tiếng ủng hộ các quyết định và biện pháp do Quốc vương Abdullah II nhằm duy trì an ninh và ổn định. 

An Nhiên