Theo Petra, lực lượng an ninh đã bắt giữ thành viên Hoàng gia Hassan bin Zaid và cựu cố vấn Hoàng gia Basem Awadallah, nhằm phục vụ một cuộc điều tra với các lý do "liên quan đến an ninh". CNN cho biết, Zaid là em họ xa của Quốc vương Abdullah II. 

Trong khi đó, báo Washington Post trong một tuyên bố khẳng định, nhà chức trách Jordan đã tạm giam cựu Thái tử Hamza bin Hussein và bắt giữ gần 20 người khác, do điều mà giới chức nước này gọi là "một mối đe sự ổn định của đất nước". 

Cựu Thái tử Jordan Hamza bin Hussein cùng vợ trong một sự kiện năm 2009. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức, cựu Thái tử Hamza bin Hussein, em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II, tuyên bố trong một video gửi đến BBC rằng ông đã bị cô lập, bị cắt liên lạc, và rằng quân đội yêu cầu ông không được rời đi, cho thấy ông ta đã bị quản thúc tại gia.

"Tôi đã được Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Jordan ghé thăm vào sáng nay, trong đó ông ấy thông báo rằng tôi không được phép ra ngoài để giao tiếp hoặc gặp gỡ mọi người, bởi trong các cuộc họp mà tôi đã có mặt liên quan đến các chuyến thăm mà tôi đã thực hiện, đã có những lời chỉ trích đối với chính phủ hoặc Quốc vương", ông Hamza chia sẻ.

Hamza nói thêm rằng ông không phải là "một phần của bất kỳ âm mưu hoặc tổ chức bất chính hoặc nhóm được nước ngoài hậu thuẫn nào" trước cáo buộc gây nguy hại cho an ninh Jordan, đồng thời lên tiếng chỉ trích thậm tệ "sự đổ vỡ trong quan trị, tham nhũng và sự kém cỏi trong quản lý" tại quốc gia này.

Rất hiếm khi một thành viên cấp cao của gia đình Hoàng gia Jordan trực tiếp đưa ra những lời chỉ trích gay gắt như vậy đối với chính phủ. Việc bắt giữ quan chức cấp cao và thành viên hoàng gia cũng là điều hiếm thấy ở Jordan.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Hamza, Tổng tham mưu trưởng Jordan, Thiếu tướng Yousef Huneiti phủ nhận các thông tin cho rằng ông Hamza bị bắt giữ, song nhấn mạnh ông ấy được yêu cầu ngừng một số hoạt động có thể bị lợi dụng làm lung lay ổn định và an ninh của Jordan.

Trước những diễn biến mới nhất tại Jordan, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã lên tiếng ủng hộ Quốc vương Jordan Abdullah II và "các biện pháp của ông nhằm duy trì ổn định và an ninh trong đất nước Jordan anh em và ngăn chặn mọi âm mưu làm ảnh hưởng đến họ".

An Nhiên