Mẫu máy bay MS-21 của Nga. Ảnh: Irkut

Thông tấn Nga TASS ngày 30/9 dẫn lời Vasily Shpak, quan chức phụ trách công nghiệp vô tuyến điện tại Bộ Công nghiệp và thương mại Nga, cho biết các đối tác quốc tế của Nga mới đây liên tiếp từ chối cung cấp hệ thống điện tử vô tuyến cho máy bay Nga.

"Các đối tác cung cấp hệ thống vô tuyến điện hoàn chỉnh từ nước ngoài, đã công khai hoặc tế nhị thông báo cho các hãng sản xuất máy bay Nga rằng họ không thể tiếp tục quan hệ theo các hợp đồng sẵn có và cả hợp đồng mới", Vasily Shpak nói.

Nga đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây, khiến các mối quan hệ hợp tác về công nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Shpak khẳng định không có biện pháp nào về việc cấm cung cấp cho Nga các thiết bị vô tuyến điện hàng không.

Ngoài ra, quan chức Nga cũng tiết lộ, các nhà sản xuất máy bay Nga đang bị hạn chế tiếp cận các thiết bị vi điện tử. "Họ đang cố gắng ngăn chặn ngành công nghiệp máy bay dân dụng của chúng ta", Shpak bình luận, đồng thời kêu gọi Nga giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.

Trước đó, đầu năm 2019, phía Nga từng tuyên bố phải tạm hoãn việc sản xuất máy bay phản lực chở khách MS-21 (MC-21), vốn được xem là quân át chủ bài trong nỗ lực khôi phục ngành hàng không dân dụng, vì phía Mỹ ngừng cung cấp vật liệu, do ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Thiện Nhân