"Bắt đầu từ 8-7-2019, các hãng hàng không của Nga sẽ tạm thời bị cấm triển khai dịch vụ vận tải đường không (gồm cả thương mại) với các công dân từ lãnh thổ Nga tới lãnh thổ Gruzia", thông tấn Nga TASS ngày 22-6 dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo TASS, sắc lệnh được Tổng thống Putin thông qua nhằm "đảm bảo an ninh quốc gia Nga và bảo vệ người dân trước các hoạt động phi pháp".

Trước đó, Điện Kremlin cho biết Nga đã triển khai một cơ quan giám sát việc công dân Nga hồi hương từ Gruzia. Moscow khuyến nghị người dân nước này rời Gruzia để đảm bảo an toàn.

Động thái của phía Nga được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra ở thủ đô Tblisi của Gruzia trong tuần qua để phản đối chuyến thăm của nghị sĩ Nga Sergey Gavrilov tới quốc hội Gruzia.

Người biểu tình tâp trung phía ngoài toà nhà Quốc hội Gruzia. Ảnh: BBC

Hôm 21-6, Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze đã thông báo từ chức liên quan đến vụ việc trên. Trong khi đó, Tổng thống Gruzia, bà Salome Zourabichvili, lại cáo buộc Nga can thiệp tình hình nội bộ.

Ngày 21-6, trao đổi với báo giới, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ với các phong trào biểu tình ở Gruzia, cho rằng đó là một sự "kích động tâm thế bài Nga".

Quan hệ giữa Nga và Gruzia luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng hơn một thập niên qua vì bất đồng quan điểm liên quan đến các vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Moscow từng cấm bay tới Gruzia vào năm 2006 và tháng 8-2008 - thời điểm bùng phát cuộc chiến tranh 5 ngày giữa hai nước.

Thiện Minh