Thời khắc này khép lại chương cuối cùng đặt dấu chấm hết cho chế độ của ông Robert Mugabe trong 37 năm qua. Ông Mnangagwa, 75 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức tại sân vận động thể thao quốc gia ở ngoại ô thủ đô Harare trước hàng ngàn người ủng hộ, các vị chức sắc tôn giáo và quan chức ngoại giao.

Hàng trăm xe buýt đã được bố trí để đưa người ủng hộ đến sân vận động có sức chứa 60.000 người chứng kiến lịch sử thay đổi cùng với hy vọng mới về đời sống no ấm hơn. Ông Mnangagqa khẳng định trong diễn văn nhậm chức rằng “một nền dần chủ mới và phổ quát” đang mở ra cho đất nước Zimbabwe.

Tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagawa. Ảnh: Reuters

Sự kiện trọng đại diễn ra chỉ sau vài ngày Mnangagwa tiết lộ ông trở thành mục tiêu ám sát, nên phải rời khỏi Zimbabwe sau khi được thông báo về kế hoạch “loại bỏ tôi”.

Mnangagwa bị cách chức Phó tổng thống bởi cựu độc tài Mugabe vào ngày 6-11, đẩy quốc gia châu Phi vào cuộc khủng khoảng chính trị sâu sắc và buộc các chỉ huy quân đội phải chiếm quyền kiểm soát thủ đô, đồng thời quản thúc Mugabe tại gia.

Ông Mugabe, 93 tuổi, trước đó từ chối từ chức, nhưng đã nộp đơn từ chức hôm 21-11 sau khi quốc hội công bố thủ tục tố tụng hình sự.

Cựu tổng thống được “bảo vệ tuyệt đối” như một phần thỏa thuận từ chức.

Mugabe cầm quyền Zimbabwe từ năm 1980 và trước khi từ chức, ông là nguyên thủ quốc gia già nhất thế giới.

Trong suốt thời gian cầm quyền độc đoán của Mugabe, kinh tế quốc gia châu Phi sụp đổ và tỷ lệ thất nghiệp hơn 90%.

Trúc Phạm