"Đừng để bất cứ ai làm mờ ánh sáng của cháu, Thunberg", cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama viết trên Twitter hôm 13-12. "Giống như những bé gái tôi đã gặp ở Việt Nam và trên toàn thế giới, cháu có rất nhiều thứ để đem tới cho chúng ta".

Không đề cập đến Tổng thống Trump, cựu đệ nhất phu nhân nói thêm: "Hãy bỏ qua những nghi ngờ và cần biết rằng hàng triệu người đang ủng hộ cháu".

 Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama lên tiếng ủng hộ nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg sau khi cô bé bị Tổng thống Trump chế giễu trên Twitter. (Ảnh: AP)

Tweet của bà Michelle Obama được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cho rằng "thật nực cười" khi tạp chí Time chọn Greta Thunberg làm "Nhân vật của năm". "Greta cần phải giải quyết cơn giận dữ của mình, sau đó đi xem một bộ phim kiểu với một người bạn! Thư giãn đi nào Greta, thư giãn đi!", ông Trump viết.

Sau dòng bình luận của ông Trump, Thunberg đã nhanh chóng cập nhật tiểu sử trang cá nhân trên Twitter của mình y như những gì vị tổng thống Mỹ nói về cô.

Ứng cử viên tổng thống Joe Biden, người từng giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama, đã chỉ trích bình luận của ông Trump trên Twitter. "Kiểu tổng thống nào lại đi bắt nạt một thiếu niên?", ông Biden viết.

Greta được nhận danh hiệu "Nhân vật của năm" nhờ những nỗ lực truyền cảm hứng cho người trẻ tuổi hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu. Nỗ lực của Greta bắt đầu với việc nghỉ học để biểu tình vào thứ Sáu hàng tuần bên ngoài quốc hội Thụy Điển.

Vào tháng 9 vừa qua, Greta Thunberg đã có bài diễn văn hùng hồn, quát mắng các nhà lãnh đạo thế giới vì phớt lờ việc bảo vệ môi trường. Cô bé trở thành một hiện tượng trên các phương tiện truyền thông và gây ra nhiều ý kiến trái chiều. 
Hồ Thiên (Theo cnn)