Các mảnh vỡ của chiếc máy bay phản lực 2 động cơ Beechraft Baran được phát hiện vào sáng 27-7 trên một đầm lầy cách sân bay ở thành phố Ayolas khoảng 6 km sau một hoạt động tìm kiếm kéo dài 14 giờ, ông Luis Aguirre, Cục trưởng Hàng không Dân dụng Quốc gia xác nhận thông tin với Đài phát thanh-truyền hình Paraguay.

“Tôi đã thông báo cho Tổng thống biết thông tin 4 quan chức cấp cao tử nạn trên máy bay,” ông Joaquin Roa, Cục trưởng Cứu nạn Quốc gia cho biết.

Đi trên máy bay gặp nạn là Bộ trưởng Nông nghiệp Luis Gneiting, Thứ trưởng Vicente Ramirez, công chức Luis Charotti và phi công Gerardo Lopez.

“Không còn ai sống sót,” anh Roque Gonzalez, một thành viên đội tìm kiếm và cứu nạn cho báo chí biết.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay làm chết Bộ trưởng Paraguay. Ảnh: AP

Liên lạc không lưu với máy bay bị mất đột ngột khi chuyên cơ đang bay đến thủ đô Assuncion, chỉ vài phút sau khi cất cánh vào lúc 6 giờ 20’ tối 26-7, theo giờ địa phương.

“Vụ tai nạn xảy ra rất nhanh. Bạn chỉ có thể nhìn trên camera chỉ có 2 hoặc 3 phút trôi qua giữa thời điểm máy bay cất cánh và bị tai nạn,” Aguirre nói với Thông tấn AP.

Ông Ruben Aguilar, một cán bộ quản lý của Cục hàng không Dân dụng Quốc gia thông báo trên Đài phát thanh-truyền hình quốc gia rằng có 4 thi thể đã được các nhân viên cứu nạn phát hiện.

“Không quân đang chuyển các thi thể đến nhà xác Asuncion để tiến hành pháp y xác định danh tính của họ,” ông cho biết.

Một số quan chức cho biết họ thoát chết khi Bộ trưởng Gneiting mời họ ngồi lên 2 ghế còn trống để bay về thủ đô. Nhưng các cán bộ đó từ chối vì phải tham gia họp với doanh nghiệp.

“Tôi thường đi với họ Nhưng hôm qua, tôi đã ở lại để tham dự họp với một số doanh nghiệp ở khu vực. Bộ trưởng có kế hoạch công tác trọn tuần này, nhưng Thiên chúa không cho phép,” ông Fredis Estigarribia, Cục trưởng Cục Thú y và Chất lượng Vật nuôi Paraguay cho biết.

Gneiting, 50 tuổi là một bác sĩ thú y có trình độ chuyên môn cao, từng giữ chức Thống đốc tỉnh Itapua, vùng sản xuất đậu nành lớn nhất Paraguay. Ông đã không thành công khi tranh cử chức vụ Phó tổng thống vào tháng 4 năm nay.

Thượng nghị sĩ Javier Zacarias thông báo đất nước sẽ để quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các quan chức bắt đầu từ ngày 30-7, AP đưa tin.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Toại Khanh