Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản gần đây, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo đất nước ông sẽ mở lại Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng khi được hỏi về việc theo đuổi mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim, Thông tấn Kyodo đưa tin hôm 24-6.

Mahathir thực hiện chuyến công tác đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau khi ông được bầu làm tân Thủ tướng Malaysia vào tháng 5.

Vụ ám sát một công dân mang quốc tịch Triều Tiên mang tên Kim Jong -nam dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa CHDCND Triều Tiên và Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir trả lời phỏng vấn báo chí.Ảnh: Kyodo

Malaysia từng triệu hồi đại sứ, cấm công dân di du lịch đến CHDCND Triều Tiên và bãi bỏ miễn thị  thực đối với du khách đến từ Bình Nhưỡng. 

CHDCND Triều Tiên trả đũa bằng cách ban hành một lệnh cấm đi lại đối với tất cả các công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng, “giam lỏng” 3 nhà ngoại giao cùng 6 phụ tá của họ.

CHDCND Triều Tiên và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Hiện tại, một tòa án ở Kuala Lumpur vẫn đang tiếp tục xét xử 2 nghi phạm người Đông Nam Á có liên quan đến vụ án mạng.

Trúc Phạm