Báo The Nation của Thái Lan dẫn lời các thành viên Áo đỏ khẳng định dù bà Yingluck Shinawtra là biểu tượng của cuộc đấu tranh vì dân chủ nhưng không có bà thì phong trào cũng không phải là kết thúc, bởi sẽ có người lên thay thế.

Lãnh đạo Mặt trận đoàn kết vì dân chủ chống độc tài (UDD) Weng Tojirakarn tuyên bố, thật vô lý khi nói rằng UDD sẽ suy yếu vì mất đi bà Yingluck Shinawatra. Nền tảng cốt lõi của UDD là dân chủ chứ không phải là cá nhân cựu Thủ tướng hay bất cứ ai khác.

Ông này cũng thêm rằng, mọi người đều hiểu vì sao bà Yingluck Shinawatraphải ra đi, nhưng họ tôn trọng quyết định của bà và sẽ tiếp tục ủng hộ những người sát cánh cùng dân chủ. Giống như khi Pheu Thai không còn ông Thaksin Shinawatra, mọi chuyện sẽ vẫn được tiếp diễn.

Phe Áo đỏ sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh vì dân chủ, dù bà Yingluck Shinawatra đã rời khỏi Thái Lan. Ảnh: Reuters. 

Tuy nhiên, ngoài việc cảm thông thì một số cựu nghị sĩ đảng Pheu Thai cũng cho hay, việc cựu Thủ tướng không ra hầu tòa sẽ bị coi là chạy trốn công lý và tác động xấu đến hình ảnh của đảng trước cuộc bầu cử Quốc hội vào nửa cuối năm 2018.

Hơn nữa, Akanat Promphan, thành viên chủ chốt trong phong trào chống gia đình Shinawatra nhấn mạnh, vụ bỏ trốn của bà Yingluck Shinawatra cho thấy "bà ấy không tự tin về sự vô tội của mình, mặc dù đã nói dối công chúng rằng bà ấy sẽ chiến đấu đến cùng trong phiên xét xử".

Trong bối cảnh này, giới chuyên gia thì đưa ra giả thuyết, bà Yingluck Shinawatrarất có thể đã thỏa thuận ngầm với chính quyền quân sự để rời khỏi Thái Lan vì nếu bà bị giam, người ủng hộ có thể tức giận và gây ra bạo loạn.

Đáp lại những luồng thông tin trái chiều, Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã bác bỏ suy đoán lực lượng an ninh đã cố tình để cựu Thu tướng trốn thoát, dù tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ nước này vẫn chưa có bất cứ cuộc họp an ninh nào về việc bà Yingluck Shinawatrarời khỏi Thái Lan.

Đại tá Winthai Suvaree, phát ngôn viên Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) nêu rõ trong bài phát biểu ngày 26-8, các điều khoản luật pháp thông thường của Thái Lan sẽ được thực thi để truy bắt bà Yingluck Shinawatra theo trát bắt giữ của Tòa án tối cao.

Trong một diễn biến mới nhất, theo các thành viên cấp cao trong đảng Pheu Thai, bà Yingluck Shinawatra, 50 tuổi, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 đã tới được Dubai, nơi anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Báo The Nation ngày 27-8 dẫn các nguồn tin từ chính quyền Thái Lan cho biết bà Yingluck Shinawatra sẽ xin tị nạn tại Anh sau khi sang đến Dubai. “Ông Thaksin từ lâu đã chuẩn bị kế hoạch bỏ trốn cho em gái. Ông ta sẽ không để em gái mình ngồi tù ngày nào. Dubai không phải là điểm đến cuối cùng của nữ Thủ tướng mà bà ấy đang tìm chỗ nương náu ở Anh” - một nguồn tin giấu tên cho biết.

Như Uyên (tổng hợp)