"Để trang bị thêm cho các binh sĩ Lục quân đóng tại tiền tuyến, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng đã đồng ý phê duyệt mua súng trường tấn công SIG SAUER với chi phí khoảng 107 triệu USD", theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 28/9.

Một binh sĩ Ấn Độ tập ngắm bắn với súng SIG716. (Ảnh: Twitter)

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua việc mua lô SIG716 thứ hai trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu xuống thang. Các nguồn tin cho biết đơn hàng trên bao gồm khoảng 72.000 khẩu súng trường kèm theo nhiều thiết bị quang học và phụ kiện khác.

SIG716 là loại vũ khí kết hợp cấu trúc của súng trường tấn công SIG516 trước đó với hộp đạn 7,62mm, được trang bị nòng súng dài khoảng 40 cm, ốp nòng M-LOK với ray Picatinny để gắn phụ kiện và báng xếp với 6 vị trí tùy chỉnh. Toàn bộ súng được đặt mua theo hợp đồng sẽ được sản xuất tại các cơ sở của nhà máy Sig Sauer ở New Hampshire và được bàn giao trong vòng một năm để đáp ứng các yêu cầu cấp bách của lục quân Ấn Độ.

Đầu năm nay, lục quân Ấn Độ đã được trang bị khoảng 72.000 chiếc SIG716 sau khi ký hợp đồng với nhà sản xuất vũ khí Mỹ vào tháng 2/2019. Lực lượng này đang thay thế dần mẫu súng nội địa INSAS, được sử dụng từ năm 1998, bằng SIG716 do hãng vũ khí Đức SIG Sauer chế tạo.

Quân đội Ấn Độ cũng đang nhắm đến việc cung cấp hàng nghìn khẩu súng trường tấn công AK-203 do các hãng vũ khí trong nước phối hợp với tập đoàn Kalashnikov (Nga) sản xuất. Loại súng này sẽ được sản xuất tại một cơ sở liên doanh giữa Kalashnikov và Ban Quân nhu Ấn Độ đóng tại Korwa, bang Uttar Pradesh.

Hồ Thiên (Theo Sputnik)