Hình ảnh được chia sẻ từ Đảo Kangaroo hôm 10-1 cho thấy những người lính cứu hỏa đang tranh thủ giờ nghỉ ngơi hiếm hoi để chợp mắt, trước khi quay trở lại với cuộc chiến khốc liệt chống giặc lửa. 

"Các lịch trực chiến được thay đổi liên tục đối với các lính cứu hỏa đến từ Dịch vụ Cứu hỏa quốc gia, Dịch vụ Cứu hộ khẩn cấp Công viên Quốc gia, Dịch vụ Cứu hỏa Nam Australia, lực lượng chống cháy rừng đảo Kangaroo cùng với các đơn vị chữa cháy tại các trang trại", ông Leon Bignell thuộc Hội đồng Nam Australia chia sẻ trên Facebook.

Những phút nghỉ ngơi hiếm hoi của lực lượng lính cứu hỏa. Ảnh: CNN
Đợt cháy rừng tại Australia vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: Facebook

Ông Bignell cũng chia sẻ hình ảnh một chiếc xe tải bị hư hỏng sau khi băng qua quãng đường gần 3 km bị bao trùm bởi cháy rừng. "Những chiếc xe tải kiên cố nhưng cũng bị sức nóng dữ dội làm tan chảy một số bộ phận", ông mô tả.  

Những hình ảnh vệ tinh được NASA chia sẻ hôm 10-1 cho thấy khoảng 1/3 đảo Kangaroo tại Australia đã bị cháy rừng thiêu rụi, ướng tính khoảng 155.000 héc ta rừng đã bị phá hủy, theo CNN.

Những đám cháy kinh hoàng đe dọa sự sống. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, lệnh di dời khẩn cấp đã được thông báo tới khoảng 240.000 người sinh sống tại bang Victoria hôm 10-1, trong bối cảnh nhiệt độ tiếp tục tăng cao vào cuối tuần này với gió mạnh hoành hành, đưa cháy rừng lan rộng.

27 nạn nhân đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người đã buộc phải di tản và mất nhà cửa, trong đợt cháy rừng kinh hoàng khó dự đoán đang diễn ra tại Australia. Đợt cháy đã thiêu rụi hơn 10,3 triệu ha rừng, tương đương diện tích của Hàn Quốc, theo Reuters.

Khoảng 100 lính cứu hỏa từ Mỹ và Canada đã được điều đến Australia để hỗ trợ lực lượng cứu hộ địa phương trong cuộc chiến chống giặc lửa, với khoảng 140 lính cứu hỏa quốc tế sẽ tiếp tục đến hỗ trợ trong tuần tới. 

Lam Ninh