Theo BBC, những cơn mưa nhuộm màu khói bụi đã rơi xuống bờ biển phía đông trải dọc từ Sydney tới Melbourne trong 2 ngày đầu tuần 6 và 7-1. Những đợt mưa xối xả được ghi nhận tại khu vực New South Wales - nơi chịu thiệt hại nặng nề từ đợt cháy rừng vừa qua.

Mặc dù vậy, các quan chức cho biết nhiệt độ có khả năng tăng trở lại vào ngày 10-1 tới, với việc những đám cháy ở hai bang Victoria và New South Wales có thể bùng phát ở mức độ dự dội hơn.

Cơn mưa hiếm hoi đã làm dịu lại bầu không khí kinh hoàng tại Australia nhiều tuần qua. Ảnh: EPA

"Không có chỗ cho sự tự mãn", Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cảnh báo. "Mọi thứ cần được phục hồi, cần đảm bảo người dân được di dời tới những nơi an toàn", ông nói. 

Mặc dù mưa đã rơi, nền nhiệt đã giảm, nhưng mức độ ô nhiễm vì khói bụi vẫn ở mức nguy hiểm tại Australia, theo BBC. Cục Khí tượng bang Victoria cảnh báo tầm nhìn ở Melbourne có thể giảm xuống 1km. 

Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết đã có gần 9.000 yêu cầu bồi thường, với chi phi yêu cầu lên tới 700 triệu đô Australia, trong đó phần lớn bồi thường liên quan đến những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra từ tháng 9 vừa qua.

Australia đang hứng chịu đợt cháy rừng nặng nề nhất trong lịch sử. Ảnh: The Guardian
Những hình ảnh đau lòng trong đợt cháy rừng vừa qua. Ảnh: ABC

Cháy rừng hoành hành tại Australia kể từ tháng 9 vừa qua đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, hơn 1500 ngôi nhà bị phá hủy, khoảng 500 triệu động vật hoang dã bị thiêu cháy, 8 triệu héc ta đất rừng bị thiêu rụi hoàn toàn. 

Chính phủ và người dân Australia đang gồng mình chiến đấu lại đợt cháy rừng được cho là kinh hoàng nhất trong lịch sử, do ảnh hưởng của nền nhiệt cao kỷ lục và hạn hán kéo dài.

Thủ tướng Australia Morrison hồi cuối tuần qua cảnh báo, cuộc khủng hoảng cháy rừng tại quốc gia này thậm chí có thể kéo dài trong nhiều tháng.

An Nhiên