Ông Saeed Abu Ali, trợ lý tổng thư lý về Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng của Liên đoàn cho biết, Saudi Arabia sẽ chủ trì cuộc họp cấp cao được tổ chức theo yêu cầu từ Chính quyền Palestine.

Palestine hôm 1-4 kêu gọi Liên đoàn Arab tổ chức cuộc họp vì “tội ác của Israel chống lại Cuộc hành hương trở về đất tổ”, đại sứ nước này tại Ai Cập cho biết.

Liên đoàn Arab tổ chức cuộc họp về xung đột Palestine-Israel hôm 3-4. Ảnh: AP

Liên đoàn Arab cho biết, đang theo dõi chặt chẽ diễn biến 17 người Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở biên giới Gaza. Tổ chức cũng yêu cầu cộng động quốc tế thực hiện đầy đủ trách nhiệm ngăn chặn Israel tiếp tục đàn áp người biểu tình và thành lập một ủy ban điều tra. Ngoài những người chết, có gần 1.500 người Palestine bị thương trong các vụ đụng độ với Quân đội Israel.

Hàng chục ngàn người biểu tình hôm 30-3 đã tràn khắp khu vực phía Đông biên giới Dải Gaza dài 48 km với Israel đòi quyền trở lại vùng đất tổ tiên trong vùng lịch sử Palestine.

Để chống lại cuộc biểu tình quy mô lớn, Israel huy động hàng ngàn binh sĩ dọc biên giới. Được đặt tên là “Sự trở về Vĩ đại”, cuộc biểu tình cũng nhằm gây áp lực đối với Israel dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza trong hơn 10 năm qua.  

Phạm Trúc