Tại cuộc họp của Liên đoàn các nước Arab. Ảnh Reuters. 

Các thành viên của Liên đoàn đã có cuộc gặp tại Cairo, Ai Cập, ngày 1-2 để thảo thuận về một thỏa thuận, được ông Trump mĩ miều ví von là “thỏa thuận thế kỷ”, và một lộ trình thực tế để đạt được hòa bình giữa Palestine và Isreal.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Palestine Mahmood Abbas tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ và Israel vì kế hoạch trên và không trở thành tội đồ của lịch sử với danh nghĩa “kẻ đã bán sạch Jerusalem”.

Sau khi nghiên cứu quan điểm của Mỹ một cách cẩn thận, Liên đoàn Arab đã đứng về phía ông Abbas và nhất trí từ chối kế hoạch này. Trong một thông cáo chung, các quan chức từ 22 quốc gia thành viên cho biết thỏa thuận sẽ không dẫn đến một hòa bình công bằng giữa hai bên và liên minh sẽ không hợp tác với Mỹ để thực hiện nó.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, các khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng sẽ được hợp pháp hóa, và nhà nước Do Thái sẽ sáp nhập những vùng đất rộng lớn của người Palestine. Trong khi kế hoạch này cho phép quốc gia Palestine có chủ quyền, thủ đô của nó sẽ nằm bên ngoài bờ Đông Jerusalem, và chính sách an ninh và biên giới của nó sẽ được quyết định bởi Israel.

Hơn nữa, kế hoạch này công nhận toàn bộ Jerusalem, bao gồm các thánh địa trên Núi Đền, là của Israel. Jerusalem được cả Israel và Palestine tuyên bố là thành phố thủ đô, và bằng cách nhượng lại thành phố này cho Israel, chính quyền Trump có thể đã lường trước sự từ chối của Abbas và các nước Arab.

Cuộc họp khẩn cấp được triệu tập nhằm xác định quan điểm thống nhất của thế giới Arab trước “thỏa thuận thế kỷ”, phó chủ tịch của Liên đoàn, Hossam Zaki, cho biết. “Quan điểm này sẽ là bắt buộc với tất cả thành viên”, ông Zaki nhấn mạnh, và cho rằng các điều khoản trong đề xuất của Mỹ là hoàn toàn không công bằng đối với người Palestine.

Duy Tiến