Một báo cáo của CNN cho biết các quan chức Quốc phòng Mỹ từng nhiều lần khẳng định rằng con số quân nhân của Mỹ tại Syria chỉ trong khoảng 500 người. Nguyên nhân bởi việc đưa ra con số cao hơn hoặc thấp hơn tình hình thực tế trong khoảng thời gian gần đây là một vấn đề nhạy cảm với Lầu Năm Góc do những quan ngại về an ninh. 

Hình ảnh quân đội Mỹ gần thành phố Manbij miền Bắc Syria. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, theo Sputnik, sự mập mờ về con số thực tế của quân đội Mỹ tại Syria vẫn tiếp tục tồn tại, ngay cả khi các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng sự thiếu sót về quân số trong những báo cáo trước đây là do không liệt kê những binh sỹ phục vụ ngắn hạn trên chiến trường hoặc những binh sỹ đã rời khỏi Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được cho rằng đang thảo luận về một chính sách công khai thừa nhận số lượng quân đội triển khai nhưng sẽ không thể cụ thể hoàn toàn. Những con số này dự kiến sẽ được thông báo chính thức vào ngày 27-11 theo nguồn tin từ hai quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Một báo cáo số liệu thống kê quân số được công khai trên trang web của Nhà Trắng gần đây cho biết có 1.547 binh lính Mỹ đang hiện diện tại Syria, CNN cho biết. Song, con số thực tế sớm được công khai có thể sẽ rơi vào khoảng 2.000 binh sĩ, nhiều gấp 4 lần con số từng được công bố chính thức trước đây, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Các quan chức này cũng khẳng định rằng đây không phải là do quân số trong khu vực tăng lên, mà là con số này phản ảnh chính xác về mặt thống kê số binh sĩ đang hoạt động tại nước này.

Phần lớn các binh lính hoạt động tại Syria đều thuộc các đơn vị đặc nhiệm, có nhiệm vụ huấn luyện và làm cố vấn tác chiến cho các lực lượng đồng minh.

Các quan chức cho biết số binh lính thực sự đang hoạt động tại Iraq sẽ không được công bố vì lý do “nhạy cảm chính trị”.

Lam Ninh