Nhà sản xuất chip điện tử lớn nhất Trung Quốc và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc hôm 3/12 đã được thêm vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố, theo CNBC.

Toàn cảnh Lầu Năm Góc. (Ảnh: GettyImages)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác định tổng cộng 4 công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), gồm Tập đoàn sản xuất vật liệu bán dẫn quốc tế (Semiconductor Manufacturing International Corp - SMIC), Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp), Công ty Công nghệ Xây Dựng Trung Quốc (China Construction Technology Co. Ltd) và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc (China International Engineering Consulting Corp).

4 công ty bổ sung được thêm vào hôm 3/12 nâng tổng số công ty trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ lên 35 công ty.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cho rằng các công ty Trung Quốc thu thập thông tin nhạy cảm cho quân đội nước này. Trung Quốc khẳng định họ không tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp, theo CNBC.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi về vụ việc này.

Động thái trên có thể sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời gia tăng những vấn đề địa chính trị cấp bách mà Tổng thống đắc cử Joe Biden cần đối phó.

Vào tháng 9 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết họ đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc có nên đưa Tập đoàn sản xuất vật liệu bán dẫn quốc tế (SMIC) vào danh sách các thực thể của Bộ Thương mại hay không, theo đó hạn chế các công ty này nhận các loại hàng hóa nhất định được sản xuất ở Mỹ.

Hồ Thiên